เมล็ด & ต้นกล้า

หว่านเมล็ดหรือปลูกต้นกล้าเพื่อสร้างผลผลิต

อะไรคือเมล็ดและต้นกล้า

เมล็ด และ ต้นกล้า คือสินทรัพย์ที่ใช้ในการทำฟาร์มเพื่อให้ได้ผลผลิตและสามารถเก็บเกี่ยวเพื่อสร้างกำไรได้ เมล็ดและต้นกล้ามีจุดที่แตกต่างกันหลายประการรวมถึงผลกำไร

เมล็ด

เมล็ดพันธุ์หลากหลายชนิดจะได้มาจากการเล่นเกม ใช้ในการทำ Yield farming ในเกมเพื่อสร้างผลตอบแทนเป็นเงินจริง เมล็ดเหล่านี้มีจำนวนไม่จำกัดและจะได้รับแบบฟรี ๆ เมื่อเล่นเกม ผ่านการแลกเปลี่ยนทรัพยากรกับ NPC หรือได้รับเป็นรางวัลเมื่อทำภารกิจที่ NPC กำหนดสำเร็จ เมล็ดใช้ในการทำฟาร์มประเภทฟาร์มเมล็ด ซึ่งเป็นฟาร์มประเภทที่มีความเสี่ยงและผลตอบแทนต่ำกว่าการทำฟาร์มแบบต้นกล้า โดยเมล็ดจะหายไปเมื่อถูกปลูก ขณะที่ฟาร์มจะบันทึกจำนวนของเมล็ดที่ถูกปลูกเอาไว้ในระบบ และใช้เพื่อคำนวณผลผลิตที่จะได้รับ จากนั้นผู้เล่นจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 วัน ข้อควรระวัง! เมื่อหว่านเมล็ดแล้ว พืชจะค่อย ๆ เติบโตและให้ผลผลิจเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่เมื่อถึงเวลาที่กำหนด พืชเหล่านี้จะเน่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลา 48 ชั่วโมง ผู้เล่นจึงต้องรีบเก็บเกี่ยวก่อนที่พืชจะเน่า ผลผลิตที่เน่าเสียแล้วจะถูกทิ้งโดยอัตโนมัติเมื่อเวลาผ่านไปทุก ๆ วัน ส่วนกำไรที่ได้จะเข้าไปอยู่ใน Village Pool ซึ่งเป็นกองเงินหลักของเกม Morning Moon Village

เมล็ดที่มี:

รูปภาพ

ชื่อ เมล็ด

ระยะเวาที่เมล็ดจะเน่า

เมล็ดมะเขือเทศ

48 ชั่วโมง

เมล็ดข้าวโพด

48 ชั่วโมง

เมล็ดกะหล่ำปลี

48 ชั่วโมง

เมล็ดแครอท

48 ชั่วโมง

เมล็ดกาแฟ

48 ชั่วโมง

อาหารปลา

48 ชั่วโมง

เมล็ดบลูเบอร์รี่

48 ชั่วโมง

อาหารไก่

48 ชั่วโมง

-

ในอนาคตจะมีเมล็ดใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา

-

ต้นกล้า

ต้นกล้าคือทรัพยากรสำหรับการทำฟาร์มระยะยาว ฟาร์มสำหรับต้นกล้าให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเมล็ด พืชและผลผลิตก็จะไม่เน่า สามารถปลูกได้นานเท่าไหร่ก็ได้ จนกว่าผู้เล่นจะถอนออก สามารถหาต้นกล้าได้จากการซื้อผ่านร้านค้าในเกมด้วยเหรียญที่เกมรองรับ (ดูรายชื่อเหรียญที่รองรับด้านล่าง) เหรียญที่รองรับ (สามารถใช้เพื่อซื้อต้นกล้าได้)

 • KKUB

 • KUSDT

 • LUMI

 • ในอนาคตจะมีเหรียญอื่น ๆ เพิ่มเข้ามา

แนวคิดของการทำฟาร์มต้นกล้าก็เหมือนกับการทำ Yield Farming บนระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) ที่ต้องฝากคู่เหรียญเข้าไปใน Liquidity Pool แต่ในเกม Morning Moon Village คู่เหรียญส่วนใหญ่จะจับคู่กับ LUMI ที่เป็น Governance token ของเกม ส่วนอีกเหรียญหนึ่งเป็นเหรียญที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นเหรียญอะไร ดังนั้น ผู้เล่นจึงแค่เพียงแลกเปลี่ยนเหรียญแค่สกุลที่ต้องการกับร้านค้า จากนั้นระบบของเกมจะดำเนินการแลกเปลี่ยนคู่เหรียญเป็น LP Token ที่อยู่ในรูปแบบของต้นกล้าโดยอัตโนมัติ

วิธีซื้อต้นกล้า

 1. อันดับแรก ผู้เล่นต้องมีเหรียญที่ใช้สำหรับการซื้อต้นกล้าใน Wallet ก่อน จากนั้นจึงเชื่อมต่อ Wallet เพื่อเล่นเกม

 2. ไปที่ร้านค้าในเกม และเลือกร้านต้นกล้า จากนั้นจะมีต้นกล้าให้เลือกซื้อ พร้อมกับจำนวนเหรียญที่ต้องใช้

 3. เลือกต้นกล้าที่ต้องการซื้อ ซึ่งตอนนี้มีต้นกล้าให้เลือกอยู่ 3 ชนิด

  • ต้นกล้า LKKUB [ซื้อด้วย KKUB]

  • ต้นกล้า LKUSDT [ซื้อด้วย KUSDT]

  • ต้นกล้า LUMI [ซื้อด้วย LUMI]

  • ต้นกล้า LGILL [ซื้อด้วย KKUB]

 4. เลือกจำนวนเหรียญที่ต้องการจ่าย ระบบจะคำนวณจำนวนต้นกล้าที่จะได้รับโดยอัตโนมัติ ซึ่งในขั้นตอนนี้ ระบบจะคำนวณจำนวนเหรียญที่จะถูกแปลงเป็น LUMI ไปพร้อม ๆ กัน

 5. เลือก ซื้อ และรับต้นกล้า ซึ่งต้นกล้าเปรียบเสมือน LP-tokens ที่ใช้สำหรับการทำฟาร์ม ทีนี้ ผู้เล่นก็สามารถเริ่มทำฟาร์มโดยใช้ต้นกล้าที่ได้มาแล้ว

ข้อควรรระวัง! การลงทุนในรูปแบบของต้นกล้ามีความเสี่ยง ซึ่งอาจเป็นเรื่องของมูลค่าที่ผันผวน โดยขึ้นอยู่กับสภาพคล่องของแต่ละ Pools สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหน้า ร้านค้าต้นกล้า จากเมนู

Last updated