ระบบตกปลา

แข่งขันกันเป็นสุดยอดนักตกปลา และชิงเงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาล!

ภาพรวม

ตกปลาท่านกลางธรรมชาติ เพาะเลี้ยงปลาในฟาร์มส่วนตัว

กิจกรรมตกปลาคือมินิเกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นเพื่อรับของรางวัลแบบสุ่มจากแหล่งน้ำต่างๆภายในเกมได้ รางวัลที่ผู้เล่นได้รับจากการตกปลาอาจมีตั้งแต่ขยะไปจนถึงปลาหายาก โดยแต่ละแหล่งน้ำก็จะให้รางวัลที่แตกต่างกัน ผู้เล่นสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่ชอบและตกปลาในแหล่งน้ำต่างๆเพื่อแข่งขันกัน

คันเบ็ดและเหยื่อตกปลา

คันเบ็ดและเหยื่อตกปลาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการตกปลา เบ็ดและเหยื่อแต่ละชิ้นมีค่าพลังที่แตกต่างกันไป ยิ่งระดับความหายากสูงเท่าไหร่ ค่าพลังก็จะมีแนวโน้มสูงตามไปด้วย ค่าพลังต่างๆของอุปกรณ์ตกปลามีดังนี้

 • 📌Attraction = ความดึงดูดปลา เพิ่มขีดจำกัดในการตกที่จะทำให้ได้ปลาระดับหายากมากขึ้น

 • 📌Control = การควบคุมเบ็ด เพิ่มการควบคุมเบ็ดที่จะทำให้ได้ปลาระดับหาง่ายน้อยลง

 • 📌Durability = ความคงทนของเบ็ด บ่งบอกว่าเบ็ดคันนี้ สามารถตกปลาได้มากที่สุดกี่ครั้งในการออกป่า 1 รอบ

 • 📌Control Bonus = โบนัสการควบคุมเบ็ด เพิ่มโบนัส Control พิเศษสำหรับแหล่งน้ำแต่ละชนิด

 • 📌Value Bonus = โบนัสขนาดปลา เพิ่มโบนัสที่จะทำให้ได้ปลาตัวใหญ่ขึ้นสำหรับแหล่งน้ำแต่ละชนิด

ผู้เล่นสามารถซื้อคันเบ็ดและเหยื่อตกปลาได้จากตัวละคร Sven ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน

การตีบวกและแยกชิ้นส่วนเบ็ดตกปลา

ผู้เล่นสามารถเพิ่มค่าพลังและความสามารถของเบ็ดตกปลาให้สูงขึ้นได้ด้วยการใช้ระบบตีบวกอุปกรณ์ โดยผู้เล่นจะต้องสะสมวัตถุดิบต่างๆให้ครบถ้วนและนำไปให้กับตัวละคร Blacksmith เพื่อใช้ในการตีบวก นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถทำลายเบ็ดตกปลาเพื่อแยกชิ้นส่วนและนำวัตถุดิบที่ได้ไปใช้เช่นกัน

รางวัลจากการตกปลา

รางวัลที่คุณได้จากการตกปลาไม่ได้มีเพียงแค่ปลาหลากหลายชนิดเท่านั้น คุณอาจจะตกได้ ขวดแก้ว, วัตถุดิบตีบวก, วัตถุดิบแลกไข่ Ozzy, ของหายากอื่นๆ หรือแม้แต่ขยะก็ได้

 • ปลา - แหล่งน้ำในเกมถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆได้แก่ แม่น้ำ, ทะเล, ทะเลสาบ และบ่อน้ำพิษ (อาจจะมีเพิ่มเติมในอนาคต) โดยในแต่ละแหล่งน้ำก็จะมีปลาที่อาศัยอยู่ต่างชนิดกัน ปลาทุกตัวจะมีขนาด ความหายาก และมูลค่าต่างกัน ยิ่งมูลค่าสูงก็จะสามารถขายและได้รับ Fish Food กลับมามากขึ้นตามไปด้วย

 • ขยะ - ขยะคือสิ่งของที่ผู้เล่นไม่สามารถนำไปใช้งานอย่างอื่นได้ นอกจากการนำไปขายเพื่อแลกเป็น Fish Food เท่านั้น

 • วัตถุดิบต่างๆ - ผู้เล่นสามารถได้รับวัตถุดิบหลากหลายชนิดจากการตกปลา วัตถุดิบเหล่านี้สามารถนำไปใช้ตีบวกคันเบ็ดตกปลา, นำไปสร้างเป็นไอเท็มอื่นๆ, หรือ นำไปผสมเป็นไข่ของสิ่งมีชิวิตได้

 • ของหายากพิเศษอื่นๆ - ในบางฤดูกาล ผู้เล่นอาจจะได้รับสิ่งของหายากที่มีความสามารถต่างๆกัน รวมถึงอาจนำไปแลกเป็นของรางวัลจาก Partner ซึ่งเป็นของรางวัล exclusive จำกัดสำหรับฤดูกาลนั้นๆ

อาหารปลา

อาหารปลาหรือ Fish Food เป็นโทเค็นดิจิทัลที่ผู้เล่นจะได้รับเป็นของตอบแทนจากการขายปลาให้กับพ่อค้า ยิ่งปลามีมูลค่าสูง ผู้เล่นก็จะได้รับ Fish Food สูงตามไปด้วย ผู่เล่นสามารถนำ Fish Food ที่ได้ไปให้เป็นอาหารปลาในบ่อเลี้ยงปลาของตนเองได้

บ่อเลี้ยงปลา

บ่อเลี้ยงปลาหรือ Fish Pond เป็นฟาร์มที่มีกลไกเหมือน Seed Farm เมื่อผู้เล่นนำ Fish Food มาลงบ่อเลี้ยงปลาแล้ว บ่อเลี้ยงปลาจะเริ่มให้ผลผลิตเป็นโทเค็นที่ชื่อว่า GILL โดยการลง Fish Food แต่ละครั้ง Fish Food ที่ลงไปจะทำงานอยู่ได้เป็นเวลาประมาณ 48 ชม. ผู้เล่นจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้รับภายในระยะเวลานี้ มิเช่นนั้นผลผลิตทั้งหมดจะเน่าเสีย และถูกโอนเข้าไปเก็บในกองกลางหมู่บ้าน (Village Pool) โดยที่ผู้เล่นจะไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เน่านี้แล้วได้อีกเลย ในกรณีที่เก็บเกี่ยวสำเร็จ ระยะเวลาการให้ผลผลิตรอบนี้ก็จะจบสิ้นทันที

ในระหว่างที่อาหารปลายังไม่หมดเวลา หากผู้เล่นใส่อาหารปลาเพิ่มเข้าใปในบ่อเลี้ยงปลาอีก ระบบจะทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตและ reset จำนวน Fish Food โดยอัตโนมัติ (ผู้เล่นไม่สามารถเพิ่มอาหารปลาให้ไปทบต้นจำนวนเดิมได้)

เหงือกปลา (GILL)

ผลผลิตที่ได้จากการเพาะเลี้ยงปลา สามารถนำไปใช้ซื้ออุปกรณ์ตกปลา และนำไปแลกเปลี่ยนเป็น LUMI ผ่านร้านค้าได้ โดยอัตราการแลกเปลี่ยนจะไม่คงที่และถูกกำหนดโดยระบบ Automated Market Maker (ผู้เล่นสามารถแลก LUMI เป็น GILL ผ่าน AMM ได้เช่นกัน)

กระดานจัดอันดับและเงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาล

เมื่อผู้เล่นเก็บเกี่ยว GILL จากบ่อเลี้ยงปลาสำเร็จแล้ว จำนวน GILL ที่ถูกเก็บเกี่ยวจะถูกบันทึกเป็นคะแนนสะสมของผู้เล่นบนกระดานจัดอันดับบ่อเลี้ยงปลา (Leaderboard) หากผู้เล่นมีคะแนนสะสมสูงถึงจำนวนหนึ่งเมื่อจบฤดูกาลแข่งขัน ผู้เล่นจะได้รับของรางวัลเป็นสิ่งตอนแทนด้งต่อไปนี้

 1. เงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาล - 50% ของ GILL ที่ผู้เล่นทุกคนใช้ซื้อเหยื่อตกปลา จะถูกสะสมรวมกันเป็นเงินรางวัลประจำฤดูกาล ซึ่งจะมอบให้กับผู้เล่นที่ติดกระดานจัดอันดับบ่อเลี้ยงปลา (Fish Pond) ตามสัดส่วน % ของอันดับที่ผู้เล่นทำได้

 2. รางวัลประจำกิจกรรม Leaderboard - เป็นของรางวัลประเภทเดียวกันกับกิจกรรม Leaderboard ของฟาร์มผลผลิตอื่นๆ เช่น NFT ที่มีจำนวนจำกัด

 3. รางวัลพิเศษอื่นๆ - เป็นของรางวัลพิเศษที่ได้รับจาก Partner ซึ่งจะมอบให้กับผู้ชนะที่ติดกระดานจัดอันดับ หรือเป็นของรางวัลตามฤดูกาลเพื่อส่งเสริมการแข่งขัน อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้

pageรางวัลกิจกรรมตกปลา

วิธีการตกปลา

 1. เดินทางไปที่จุดตกปลาที่อยู่ใน Wild zone ต่างๆ (จุดตกปลาแต่ละที่จะมีรางวัลที่ให้ผู้เล่นไม่เหมือนกัน ขึ้นกับประเภทของแหล่งน้ำ)

 2. เดินเข้าไปที่จุดตกปลา และกดปุ่ม “Fishing” ที่ปรากฏขึ้นมาเหนือตัวละคร

 3. เลือกเบ็ดตกปลาและเหยื่อตกปลาที่ต้องการใช้งาน (สามารถซื้อได้จากตัวละคร Sven)

 4. กดปุ่ม “Cast” เพื่อโยนเหยื่อและเริ่มตกปลา (ต้องการพลังงานเพื่อเริ่มต้น)

 5. เมื่อปลาติดเบ็ด เหยื่อจะถูกกระตุกเป็นจังหวะ ผู้เล่นจะต้องกดปุ่ม “Pull” ให้ทันภายในเวลาที่กำหนดเพื่อดึงเบ็ดกลับขึ่นมาให้ทัน โดยมีผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ดังต่อไปนี้

  • Success การตกปลาสำเร็จ เหยื่อตกปลาที่ใช้จะหายไป ผู้เล่นจะเสียค่าพลังงาน และได้รับของที่ตกได้ (ค่าพลังงานที่ต้องใช้แตกต่างกันไปตามความหายากของตัวของที่ตกได้)

  • Fail การตกปลาไม่สำเร็จ เพราะผู้เล่นกดดึงเบ็ดกลับไม่ทัน หรือมีค่าพลังงานไม่เพียงพอ ผู้เล่นจะไม่เสียเหยื่อตกปลา

 6. ผู้เล่นสามารถกดปุ่ม “Cast” เพื่อเริ่มตกครั้งต่อไปได้ทันที หรือจะเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนก็ได้

ระบบนิเวศของโทเคน

รายได้จากระบบตกปลาจะถูกจัดสรรแบ่งส่วนเป็นดังต่อไปนี้

 1. Tax เป็นภาษีเพื่อเก็บเข้ากองกลางหมู่บ้าน (Village Pool) ตาม Tokenomic ของเกม

 2. Prize Pool คือเงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาล โดยจะเป็นส่วนแบ่งรายได้จากการขายเหยื่อตกปลาประจำฤดูกาลแข่งขันนั้นๆ

 3. Dev & Ecosystem คือรายได้ของนักพัฒนาและพาร์ทเนอร์ที่เข้าร่วมส่งเสริมการแข่งขันในฤดูกาลนั้นๆ โดยระบบจะเก็บรายได้ส่วนนี้เป็น KUSDT

Last updated